fbpx
lively kingdom lively kingdom
Email
Facebook
lively kingdom
Line ID
@livelykingdom

ฝากวางเมนู กลุ่ม Order


วิถีแห่งโนบิตะ ชัยชนะของคนไม่เอาถ่าน

หน้าหลัก  /  วิถีแห่งโนบิตะ ชัยชนะของคนไม่เอาถ่าน

วิถีแห่งโนบิตะ ชัยชนะของคนไม่เอาถ่าน

Article010

คำเตือน: เรื่องนี้ไม่เหมาะกับคนที่คิดว่าตัวเองเก่งไปซะทุกอย่าง

—–

“โดราเอมอน” เป็นการ์ตูนที่บุกตลาดการ์ตูนทั่วโลก และได้รับการยอมรับมายาวนาน แต่ผู้อ่านกลับไม่ได้ต่อยอดความคิดว่า อะไรทำให้ “โดราเอมอน” อยู่ยงคงกระพันมาได้จนถึงทุกวันนี้

ในญี่ปุ่นหลัง จากที่ “โดราเอมอน” ได้ถูกยกระดับให้เป็นวรรณกรรมการ์ตูนยอดเยี่ยมแล้ว ก็ได้มีการศึกษาต่อยอดถึงระดับปริญญาเอกกันเลยทีเดียว (เห็นมั้ยค่ะว่าเค้าให้ความสำคัญ และ เอาจริงเอาจังกับทุกเรื่องเลยจริงๆ)

…………

โดนแกล้งเป็นประจำ ผูกขาดตำแหน่งที่โหล่ในห้องเรียน เวลาเล่นเบสบอลก็หวดได้แต่ลมไม่หวดลูก ถูกคุณแม่ และคุณครูต่อว่าเป็นประจำ เด็กผู้ชายที่โหลยโท่ยที่สุดในโลกคนนี้ ถูกต้องแล้วค่ะ!! เค้าคือ นายโนบิตะ นั่นเองค่ะ ^_^

… แม้จะไม่ได้เรื่องทั้งการเรียน และกีฬา ถูกกล่าวหาว่าเป็นไอบื้อ แต่ก็ได้การยอมรับจากเพื่อนๆ ในกลุ่ม แม้จะถูกคุณแม่ และคุณครูดุอยู่เสมอ แต่ทั้ง2ก็ไม่เคยละสายจากโนบิตะ (ทั้งรักทั้งเอ็นดู เลยค่ะ) และที่สำคัญเค้ายังได้ มาดอนน่าของเพื่อนๆ อย่าง “ชิซูกะ” มาเป็นคู่ครองตลอดชีวิต (น่าอิจฉามั้ยค่ะ ^^)

ทั้งที่ไม่ได้พยายามอะไรมากมาย แต่ทำไมถึงใช้ชีวิตอย่าง “ผู้ชนะ” ได้

ทำไมความฝันของคนที่ได้ฉายาว่า “เด็กไม่ได้เรื่อง” ถึงเป็นจริงอยู่เสมอ (ไม่ใช่เพราะมีโดราเอม่อนอย่างเดียวแน่ๆค่ะ)

“เคล็ดลับการใช้ชีวิตที่สนุกแถมยังประสบความสำเร็จ” มีอยู่ในหนังสือเล่มนี้แล้วค่ะ >.< ~ ~

………….

ขอยกตัวอย่างบาง ตอนของหนังสือเล่มนี้มาเรียกน้ำย่อยของทุกคนก่อนแล้วกันนะ +^0^+

☀ ในการ์ตูน “โดราเอมอน” แทบไม่ปรากฏตอนใดที่ไม่ใช้ของวิเศษเลย ทุกท่านคงสังเกตได้ว่าในตอนแรก ของวิเศษสามารถแก้ปัญญาให้หมดได้อย่างง่ายดาย แต่สุดท้ายก็มักจบลงด้วยปัญหา เพราะสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา เหล่านั้นยังไม่ถูกแก้… คิดว่าความตั้งใจของ “โดราเอมอน” คือ อย่าเอาแต่พึ่งของวิเศษ พึ่งพากำลังของตัวเองดีที่สุด และ ทุกครั้ง “โนบิตะ” จะลองผิด ลองถูกแก้ปัญหาด้วยกำลังตัวเองก่อน

☀ คุณเคยเจอเรื่องที่ไม่ชอบจนต้องถอยหลังหนีบ้างมั้ย?? โนบิตะก็เหมือนกัน ที่มักจะผัดผ่อนภาระหน้าที่นั้นออกไปเรื่อยๆ แต่เมื่อเกิดปัญหาในที่สุดแล้วเขากลับสามารถพิชิต และ ก้าวข้ามมันไปได้ อะไรเป็นสาเหตุให้โนบิตะไม่ยอมแพ้แล้วเข้าจัดการกับปัญหาที่อยู่ตรงหน้า เหล่านั้น??

☀ โนบิตะเป็นคนไม่ขี้นินทา ☀ คำพูดติดปากของโนบิตะไม่ใช่คำนินทาลับหลัง หรือ คำพูดที่แสดงความอิจฉาริษยา แต่เป็นประโยคอย่าง “ฉุนเว้ย” ที่เอาไว้ใช้ กระตุ้นตัวเอง

☀ ไม่ว่ากับใครโนบิตะก็ใจดีด้วยทั้งนั้น ☀ ว่าไปแล้วสิ่งที่ช่วยให้โนบิตะได้ชิซูกะมาไว้ในอ้อมกอดก็ คือ จิตใจที่อ่อนโยนของเขา โนบิตะไม่เพียงแต่ใจดีกับเพื่อนๆของเขา แม้แต่ศัตรู พืช สัตว์ หรือ ปรากฏการณ์ธรรมชาติ เขาก็ยัง ☀ ทำดีด้วยจากใจจริง ☀

☀ โนบิตะเปิดเผยทั้งจุดแข็ง และจุดอ่อนของตนเองให้คนอื่นรู้ จึงได้รับความช่วยเหลือความสนับสนุนจากทุกคนตลอดเวลา โนบิตะไม่เป็นคนยกตนข่มท่าน ด้วยความหัวอ่อน และ เถรตรง ทำให้เค้าไว้ใจ “โดราเอมอน” อย่างไร้ข้อ กังขา จึงได้รับความช่วยเหลืออย่างถูกต้อง และเหมาะสมเสมอ ☀

☀ “ความฝันจะเป็นจริงได้ ต้องทำให้ผู้อื่นประทับใจ ให้พวกเค้ามีส่วนร่วม” ☀

☀ โนบิตะไม่เห็นแก่ตัว มีน้ำใจ ยิ่งไปกว่านั้นเป้า หมาย และความฝันของโนบิตะยังเป็นสิ่งที่จับต้องได้ ☀ เหล่ามิตรสหายเลยให้ความร่วมมือกับโนบิตะอย่างเต็มที่

☀ ทุกครั้งที่โนบิตะมีความฝันที่เกิดจากความโลภสุดท้ายก็จะ จบลงด้วยคำพูดที่ว่า “รู้อย่างนี้ไม่ทำ ดีกว่า” …

☀ เรื่อง “โดราเอ มอน” ต้องการจะสื่อว่า “ความฝันที่มาจากการลงทุน ลงแรง ทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตนเองนั้น น่ายกย่องนับถือเพียงใด”

☀ อาจารย์ฟูจิโกะ (ผู้เขียนเรื่อง“โดราเอมอน”) เคยกล่าวไว้ว่า แต่หัวใจที่หลงใหลในความฝันกลับมีขอบเขต ไม่ว่าจะเผลอลืมมันไปเนื่องจากชีวิตประจำวันที่ยุ่งเหยิง หรืออายุที่เพิ่มขึ้น

……………………………

นอกจากนี้ในหนังสือก็ยัง ได้ยกตัวอย่างตอนสนุกๆหลายตอนในเรื่อง “โดราเอมอน” ทำให้เวลาอ่านรู้สึกเหมือนกำลังดูการ์ตูนเรื่อง “โดราเอมอน” ไปพร้อมกับหนังสือที่มีมุมมองดีๆ เล่มนึงไปพร้อมๆกันค่ะ

…………………………….

ขอขอบคุณ

: อาจารย์ ฟูจิโกะ ที่แต่งการ์ตูนเจ๋งๆ อย่าง “โดราเอมอน” ให้พวกเราได้บันเทิงกัน

: คุณโยโก ยาม่า ยาสุยุกิ (อาจารย์สอนวิชา“โดราเอมอนศึกษา” มหาวิทยาลัยฟุคุยาม่า) นะค่ะ
ที่ทำวิจัยเรื่อง “โดราเอมอนศึกษา” ทำให้รู้ว่าเด็กที่ชื่อ โนบิตะใช้ชีวิตได้ฉลาดกว่าที่พวกเราคิด

: และที่สำคัญที่สุด ขอขอบคุณ หนังสือ “วิถีแห่งโนบิตะ ชัยชนะของคนไม่เอาถ่าน” อยากให้ทุกคนหามาอ่านมาเก็บกันนะคะ ส่วนตัวจอยซื้อเก็บไว้ในอ้อมใจเรียบร้อยค่ะ 🙂

ขอบคุณค่ะ
จอย Dip PLRT, C.HT, NLP
facebook.com/SpreadYourWings.Wide

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

รวมลิงค์ ธนาคาร และ สถาบันการเงิน

รวมลิงค์ขนส่ง

อัตราแลกเปลี่ยน : สั่งซื้อสินค้า
วันที่ 2/7/2024
5.36